โทนสีของผ้าม่านกับอารมณ์ ความรู้สึกที่จะได้รับของคนที่อาศัยอยู่ในบ้านนั้นเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกันและกัน โดยโทนสีแต่ละโทนสีก็จะให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกัน อย่างโทนสีแนวสดใส สีชมพู สีเหลือง สีเขียวอ่อน ก็จะทำให้คนในบ้านรู้สึกสดใส เบิกบานได้ เหมือนดังเช่นเวลาที่เรามองอะไรที่มีสีสันสดใส ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเด็ก ตุ๊กตา แล้วเรารู้สึกว่าสดใสขึ้น เบิกบานขึ้นน่ะครับ  ฉะนั้นการใส่ใจเลือกโทนสีให้ตรงกับอารมณ์ ความรู้สึกที่อยากจะให้เกิดขึ้นในบ้านจึงถือว่าสำคัญมาก

และอารมณ์ ความรู้สึกที่คนส่วนใหญ่อยากจะให้เกิดกับบ้านตัวเอง ก็คงจะเป็นอารมณ์ความรู้สึกอบอุ่น ซึ่งสีผ้าม่าน ที่จะให้อารมณ์ความรู้สึกอบอุ่นได้นั้น ก็คือ โทนสีออกครีมๆ หรือน้ำตาลๆ แต่จะเข้มอ่อนแค่ไหนก็อยู่ที่ความชอบ และความเข้ากันได้ของโทนสีบ้านโดยรวมด้วย ส่วนนอกจากการเลือกใช้ม่าน ที่เป็นโทนสีซึ่งให้ความรู้สึก หรือบรรยากาศที่ดูอบอุ่นได้แล้ว การเลือกใช้ของตกแต่งบ้านอื่นๆที่เป็นโทนสีแบบที่ผู้เขียนกล่าวก็จะช่วยทำ ให้บ้านดูอบอุ่นเพิ่มขึ้นได้ เช่น เลือกใช้ ตู้ หรือเฟอร์นิเจอร์สีน้ำตาล สีไม้ หรือสีเบจ เลือกใช้ผ้าปูที่นอน หมอน และผ้าห่มเป็นสีครีมๆนวลๆ เป็นต้น แต่ทั้งนี้การจะตกแต่งบ้านสักหลัง หากจะให้ทุกบริเวณบ้านเป็นโทนสีเดียวกันไปหมดเลย อาจทำให้บ้านเราดูไม่มีมิติมากพอ และไม่น่าสนใจ ฉะนั้นถ้าจะเลือกแบ่งพื้นที่บ้านเป็นส่วนๆ

แล้วเลือกผ้าม่าน ที่ทำให้ได้ความรู้สึก บรรยากาศที่ต่างกันออกไปมาใช้ประดับตกแต่งหน้าต่าง หรือช่องสำหรับให้แสงสว่างเข้าบ้านบ้างผู้เขียนก็คิดว่าเป็นไอเดียที่ดีมากๆ เช่น พื้นที่บ้านส่วนใหญ่ อย่างห้องนอน และห้องครัวทุกห้องใช้ผ้าม่านโทน สีอบอุ่น แต่สำหรับหน้าต่าง หรือช่องสำหรับให้แสงสว่างเข้าในห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่น เลือกใช้เป็นสีสันสดใส หรือสีออกฟ้าๆ เป็นต้น ก็จะส่งผลทำให้บ้านนั้นมีทั้งบรรยากาศที่อบอุ่น และโล่งโปร่งสบาย เหมาะกับการพักผ่อนในหลายๆรูปแบบ ลดปัญหาสมาชิกในครอบครัวเบื่อบรรยากาศบ้านได้ด้วย