ผ้าม่านนั้นถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สำคัญ แต่มักจะถูกนึกถึงเป็นอันดับท้ายๆ ประโยชน์ใช้สอยของผ้าม่านที่เราต่างก็รู้จักกันดีนั้นก็คือช่วยบังแสงที่ ส่องเข้ามายังในตัวบ้าน รวมไปถึงปกปิดห้องต่างๆไม่ให้คนภายนอกเห็นมากจนเกินไป 

ม่านในห้องครัว

ห้องครัวถือว่าเป็นห้องที่ใช้ในการประกอบอาหารเป็นหลัก หรือบางบ้านจะใช้ห้องครัวในการรับประทานอาหารร่วมด้วย ซึ่งภายในห้องครัวแน่นอนว่าจะต้องเต็มไปด้วยกลิ่นและน้ำมันจากการประกอบ อาหาร การติดตั้งผ้าม่านในห้องครัวนี้นอกจากคำนึงถึงตำแหน่งแล้ว ควรคำนึงถึงชนิดของผ้าที่ใช้ด้วยเพื่อจะได้ง่ายต่อการทำความสะอาด สิ่งสำคัญในการติดตั้งผ้าม่านในห้องครัวก็คือ พึงระวังไว้ว่าไม่ควรติดตั้งผ้าม่านในส่วนของหน้าต่างที่ติดกับเตาแก๊สหรือ ส่วนที่ใช้ประกอบอาหารที่มีความร้อนหรือเปลวไฟ เพื่อป้องกันการเกิดไฟไหม้กับตัวผ้าม่าน

ม่านในห้องนอน

ห้องนอนถือว่าเป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัวสูง รวมไปถึงเป็นห้องที่เราต้องการใช้ในการพักผ่อนหลับนอน การจะติดตั้งม่านในส่วนของหน้าต่างที่มีแสงแดดส่องถึงในยามเช้า เพื่อป้องกันแสงแดดแยงตา ควรใช้ม่านแบบทึบแสงซึ่งม่านแบบทึบแสงมีให้เลือกใช้ได้หลายชนิดเช่น ผ้าม่านแบบทึบแสง ม่านม้วนแบบทึบแสง ม่านปรับแสงแบบทึบแสง หรือ มู่ลี่ ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดเด่นต่างกันสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

ผ้าม่านในห้องรับแขก

โดยส่วนใหญ่แล้วห้องนี้จะอยู่ส่วนหน้าสุดของตัวบ้าน และสภาพภายในห้องควรจะดูโล่งสบายตา ดังนั้นการติดตั้งม่านให้เหมาะสมนั้นควรติดตั้งม่านไม่ให้ปิดบังช่องอากาศ ที่มีลมพัดผ่าน และไม่ควรติดตั้งให้ม่านดูปกปิดห้องมากจนเกินไป จนดูลึกลับ มืดทึบ ควรติดตั้งในส่วนของหน้าต่างที่แสงแดดส่องเข้ามามากจนถึงบริเวณโต๊ะรับแขก ซึ่งจะช่วยให้บรรยากาศในการพบปะกันไม่ถูกขั้นจังหวะด้วยแสงที่อาจจะเข้ามา แยงตา

 

ม่านในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นห้องเราใช้ในการทำธุระส่วนตัว อาบน้ำแปรงฟัน รวมไปถึงการขับถ่าย โดยปกติมักไม่มีความจำเป็นต้องติดม่านกันเนื่องจากหน้าต่างในห้องน้ำมักจะ เป็นช่องแสงช่องเล็กๆ แต่ในบ้านสมัยใหม่มักมีห้องน้ำที่มีกระจะขนาดใหญ่ การเลือกใช้ม่านสำหรับห้องน้ำนั้นหากเป็นบริเวณที่ถูกน้ำหรือความชื่นอาจใช้ เป็นม่านม้วนประเภทที่ไม่อมน้ำหรือมีผิวมัน หรือ หากเป็นบริเวณที่ไม่โดนน้ำหรือความชื้นอาจเลือกติดตั้งเป็นมู่ลี่อลูมิเนียมหรือมู่ลี่ไม้เพื่อความสวยงามก็ได้